Project Showcaseบริษัทโฆษณา Advertising Agency

Brand Identity สร้างการจดจำด้วย Graphic

Brand Identity หรือที่เรียกว่า Corporate Identity (CI) คือ การออกแบบลักษณะเฉพาะ ภาพลักษณ์ให้แบรนด์หรือองค์กรผ่านกราฟฟิก เพื่อสร้างความแตกต่าง โดดเด่น และเป็นที่จดจำของผู้ที่พบเห็น เป็นการสร้างอัตลักษณ์ของแบรนด์นั้นเอง

การสร้างอัตลักษณ์จึงมักจะอยู่ในรูปของ ชื่อแบรนด์ โลโก้ บรรจุภัณฑ์ สี สโลแกน ฟอนต์ หรือแม้กระทั่ง Keyword หรือ Key Visual ที่ใช้ประกอบในการโฆษณา

ซึ่งประโยชน์ที่สำคัญของการสร้าง Identity ในสภาวะที่ตลาดมีการแข่งขันสูง คือ จะช่วยให้ลูกค้าแยกแบรนด์ของเราออกจากแบรนด์ท้องตลาดที่มีสินค้าประเภทเดียวกันหลากหลายแบรนด์ได้โดยไม่สับสน ถือเป็นจุดสำคัญที่สร้างข้อได้เปรียบเรื่องการจดจำ และจะนำแบรด์ไปสู่ความสำเร็จ เพราะพวกเขาจะนึกถึงแบรนด์ของคุณได้เป็นอันดับต้นๆ

วิธีการสร้าง Brand_Identity

1.ศึกษาคู่แข่งเพื่อสร้างจุดแข็งของแบรนด์

ในการสร้างอัตลักษณ์ของแบรนด์นั้น เราจะต้องหาจุดเด่นและข้อแตกต่างของเรา เพื่อหาจุดที่จะทำให้เราเป็นที่จดจำและมีตัวตน สิ่งที่ควรทำคือการศึกษาข้อมูลของคู่แข่ง จะช่วยทำให้เราเห็นภาพความแตกต่างชัดเจนมากขึ้น และยังเป็นส่วนช่วยในการพัฒนาแบรนด์ของคุณให้ประสบความสำเร็จ 

2.  ออกแบบ Logo เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้าง Brand Identity 

Logo เป็นส่วนสำคัญในการสร้างแบรนด์ เพราะเป็นสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายสามารถจดจำได้ดีที่สุด เพราะจะต้องมีอยู่ทุกที่ ตั้งแต่ใน website และ company profile ด้วยโลโก้อยู่ในทุกส่วนของการนำเสนอ จึงควรทำให้โลโก้ที่อยู่ในแต่ละชิ้นงานมีความกลมกลืนในทิศทางเดียวกัน

 

3. นำไปผนวกเข้ากับสื่ออื่นๆ ทั้งในรูปแบบ Online  และ Offline

เราสามารถนำ Brand_Identity ไปผนวกกับสื่ออื่นๆ เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้น และเป็นการสร้างตัวตนของแบรนด์ให้กลุ่มเป้าหมายเห็นและจดจำได้ง่ายมากขึ้น 

ตัวอย่างการทำ brand_Identity ร่วมกับสื่ออื่นๆ 

 

ตัวอย่างการออกแบบ Brand_Identity Design ให้กับรถบรรทุก PX

โดยบริษัท ลีดเวย์ เฮฟวี่ แมชชีนเนอร์รี่ จำกัด เป็นผู้แทนจำหน่ายสินค้าประเภท รถขุด รถปูยางมะตอย รถบรรทุกเทท้าย ยี่ห้อชั้นนำของโลก เป็นที่ยอมรับและน่าเชื่อถือผนวกเข้ากับการบริการที่ครบวงจร ได้เปิดตัวสินค้าใหม่ประเภท รถบรรทุกสำหรับงานเหมือง (Mine Dump Truck) ยี่ห้อ PX รุ่น PX90ATYQ

โดยวิธีการนำเสนอสินค้า เริ่มจากการได้ Product Message ที่ต้องการสื่อสาร คือ

  • พละกำลังเหนือชั้น
  • ผลผลิตสูงสุด
  • ประหยัดค่าใช้จ่าย
  • ขับสะดวกสบาย

จากนั้นจึงออกแบบ Key Visual และ Key Word เพื่อนำไปปรับใช้ในชิ้นงานโฆษณาต่างๆ ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันเพื่อสื่อสารถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างเป็นระบบ โดย Key Word ที่ใช้คือ “PX เหนือกว่าทุกรายละเอียด” เพื่อเปิดประเด็นสู่รายละเอียดที่แตกต่างของ PX อาทิกำลังเครื่องยนต์ / ปริมาณบรรทุก / ระบบเกียร์ / ระบบกันสะเทือน ฯลฯ / ระบบ GPS

และเมื่อนำ Slogan ไปผสมกับ Key visual จะได้ชิ้นงานโฆษณาแบบที่ต่อยอดออกไปจากต้นฉบับของ Leadway และพัฒนาไปสู่สื่ออื่นๆ ที่มีรูปแบบที่ต่อเนื่องเป็น series โดยมี  Identity เดียวกัน ดังนี้

Brand Identity

Print ADS

Brand Identity : Invitation Card
Invitation Card

Brand Identity
Handbill

 

Brand Identity
Paper Bag

Brand Identity
Brochure


Poster


Website


T-Shirt

จะเห็นได้ว่าการสร้าง Brand Identity ให้เป็นที่รู้จักจึงมีขั้นตอนที่หลากหลาย บริษัทไจแอนท์พอยท์ จำกัด เรามีความเชี่ยวชาญในการ สร้างกลยุทธ์ วางแผน ออกแบบสื่อโฆษณาของคุณให้โดดเด่น และแตกต่างให้ ด้วยประสบการณ์การทำงานมากว่า 15 ปีให้กับหลากหลายธุรกิจ เราพร้อมเป็นผู้ช่วยเหลือให้แก่คุณ

 

ชมตัวอย่าง ผลงานทั้งหมดที่ บริษัทฯ ได้สร้างสรรค์ร่วมกับลูกค้า หากท่านสนใจที่จะสร้างเอกลัษณ์ในสินค้าและบริการของท่าน
สามารถติดต่อกับเรา หรือ ดูตัวอย่างผลงานเพิ่มเติมที่

 

ท่านสามารถติดตามและ Update ผลงานพร้อมทั้งแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหรือสอบถามข้อมูลด้านงานบริการของ บริษัทไจแอนท์พอยท์ ได้จาก

02 259 6188

Line ID : @giantpoint

info@giant-point.com

/Giantpoint

 

Share this Post: Facebook Twitter Pinterest Google Plus StumbleUpon Reddit RSS Email

Related Posts

2019 Copyright all rights reserved, Giant Point Co., Ltd. This is property of Giant Point Co., Ltd. All information is confidential and not be used in any form without license from Giant Point Co., Ltd.
Graphic Design & Presentation บริษัทโฆษณา ไจแอนท์พอยท์ จำกัด Tel : 662-2596187-8 Email : info@giant-point.com