Infographic Video ตัวช่วยในการสื่อสารข้อมูลที่ง่ายและชัดเจน

การนำ

เสนอ content ในปัจจุบันนั้นมีอยู่หลากหลายรูปแบบด้วยกัน ไม่เพียงแต่วิธีการใช้ภาพ วีดีโอ หรือการสื่อสารในรูปแบบอินโฟกราฟฟิกเพียงเท่านั้น แต่ยังมีอีกหนึ่งรูปแบบ ซึ่งเป็นการต่อยอดมาจากการทำอินโฟกราฟฟิกและมีความน่าสนใจไม่แพ้กัน ก็คือ “Infographic Video”

ซึ่ง อินโฟกราฟิก วิดีโอ นั้นคือการผสมผสานข้อมูลในรูปแบบของ Infographic และ Video เข้าด้วยกัน เพื่อให้เป็นการสื่อสารระหว่างข้อมูลและกราฟฟิกเคลื่อนไหว ในปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างมากทั้งในเชิงธุรกิจและการตลาด เพราะสามารถกระตุ้นความสนใจได้มากกว่าภาพนิ่ง และบางครั้งข้อมูลที่ยาก มีความซับซ้อนสูง อาจไม่สามารถอธิบายด้วยภาพนิ่งเพียงภาพเดียวได้ ภาพเคลื่อนไหวจึงสามารถมาช่วยแก้ปัญหานี้ได้ รวมทั้งเทคนิค และลูกเล่นอื่นๆ ทั้งด้านภาพ และเสียงที่สามารถดึงดูดความสนใจผู้รับชมได้มากกว่า “อินโฟกราฟิก วิดีโอ” จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจและไม่ควรมองข้าม

ในการทำ infographic video นั้น จะต้องมีเตรียมพร้อมอย่างไร วันนี้เราจะมาบอกเบื้องหลังในการทำ infographic video ว่ามีขั้นตอนอะไรบ้าง

1. สอบถามความต้องการเพื่อหา Direction concept

ในการทำ infographic video นั้น จะต้องหาโครงสร้างและทิศทางของเรื่องว่าอยากจะสื่อสารในเรื่องอะไร เช่น การนำเสนอสื่อการสอนในองค์กร การนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ออกสู่ตลาด ซึ่งทิศทางของเรื่องจะเป็นไปตามความต้องการที่จะนำเสนอ

2. การทำ Mood board 

คือการกำหนดโครงเรื่องที่ได้มาจากความต้องการ เป็นการกำหนดคาแร็คเตอร์ การใช้สี การวางภาพใน video เพื่อให้เห็นภาพได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

3. จัดทำ Script และ Storyboard

เมื่อได้โครงเรื่องทั้งหมดแล้ว creative จะนำไปเขียน script และจัดทำ storyboard โดยแบ่งเป็น 3 ส่วน

  1. Introduction : เป็นส่วนเริ่มแรก ซึ่งจะต้องเล่าให้น่าสนใจ เพื่อให้คนรู้สึกที่จะอยากติดตามต่อ
  2. Main idea เป็นส่วนใจความหลักของเรื่อง จะเป็นการอธิบาย detail ของเรื่องที่นำเสนอให้เข้าใจมากขึ้น
  3. Ending : เป็นการสรุปเรื่องราวทั้งหมดว่าเราต้องการบอกอะไรกับกลุ่มเป้าหมาย

ตัวอย่างการทำ Script และ Storyboard

infograpihic_video1
infographic_video2
infographic_video4
infographic_video3

4. Animate

เมื่อเราทำ storyboard แล้ว เราจะนำภาพมา Animate เพื่อทำให้ video มีการเคลื่อนไหว และต้องอัดเสียงไกด์ตาม script เพื่อให้ภาพและเสียงตรงกัน

5. mix sound 

เมื่อทำการ animate ภาพทั้งหมดได้ครบถ้วนตามความต้องการแล้วส่วนสุดท้ายคือการอัดเสียงบรรยาย โดยใช้ผู้บรรยายและห้องอัดเสียงที่มีความมืออาชีพ เพื่อให้ได้เสียงที่มีคุณภาพมากที่สุด

ตัวอย่างผลงาน อินโฟกราฟิก วิดีโอ

infographic video
infographic video
infographic_video7
infographic_video8

infographic video
infographic_video2
infographic_video3
infographic_video4

infographic_video6
infographic_video7
infographic_video8
infographic_video9

inforgraphic_video9
infographic_video10
infographic_video11
infographic_video12

ข้อดีของการทำ Infographic Video

หลายคนคงคิดว่าทำไมถึงต้องเลือกใช้ อินโฟกราฟิก วิดีโอ แทนการใช้ภาพในการสื่อสาร หรือการถ่าย Video Presentation เพราะบางครั้งคุณอาจคิดว่าข้อมูลภาพที่คุณใช้ หรือวีดีโอที่คุณมีอยู่นั้นสามารถสื่อสารได้ดีอยู่ แต่หากบางครั้งที่คุณต้องการที่จะอธิบายข้อมูลที่ความซับซ้อนและเปลี่ยนข้อมูลภาพให้เป็นข้อมูลแบบวีดีโอ นั้นจะมีข้อดีอะไรบ้าง

1. แปลงเรื่องราวที่มีข้อมูลเยอะ เข้าใจยากให้ออกมาในรูปแบบที่มีประสิทธิภาพ น่าสนใจและเข้าใจง่ายมากขึ้น

การใช้ infographic มาช่วยบอกเล่าเรื่องราวที่มีรายละเอียดที่มากและเข้าใจได้ยากนั้น จะสามารถทำให้กลุ่มเป้าหมายมองเห็นภาพรวมได้อย่างชัดเจนมากขึ้น ด้วยการสรุปข้อมูลอย่างกระชับให้ได้ใจความสำคัญ ตรงประเด็นแล้วนำเสนอไปพร้อมกับภาพประกอบกราฟิกในรูปแบบของ Infographic ทำให้กลุ่มเป้าหมายสามารถมองเห็นภาพรวมได้อย่างชัดเจน รวมถึงไม่เกิดความรู้สึกเบื่อที่จะทำความเข้าใจ

2. ใช้ระยะเวลาการจัดทำ (Production) รวดเร็ว

เนื่องจากไม่ต้องมีเงื่อนไขของการจัดเตรียม ทั้งเรื่องของพื้นที่การถ่าย ผู้ประกอบการถ่ายหรือนักแสดงที่ต้องเข้าฉาก ทำให้การ Production เป็นไปอย่างรวดเร็ว

3. สามารถกระตุ้นความสนใจของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว ด้วยภาพและเสียง

ภาพที่เป็นลักษณะของ infographic นั้นจะสามารถช่วยให้ผู้รับสารเข้าใจได้อย่างง่าย ประกอบกับการใช้เสียงและการเคลื่อนไหวเข้ามาประกอบด้วยนั้น จะได้ให้ผู้รับการเข้าใจเนื้อหาของสารได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น

4. สามารถนำเสนอการเล่าได้อิสระหลากหลายรูปแบบอย่างไม่มีขีดจำกัด

เล่าเรื่องราวต่างๆได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาที่เป็นตัวเลขเชิงสถิติ แผนภูมิ แผนผัง กราฟ ไดอะแกรม หรือเนื้อหาในลักษณะไหน การใช้ Infographic ก็จะสามารถทำได้อย่างไม่มีข้อจำกัดมากกว่าการถ่ายวีดีโอ

5. สามารถสะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของแบรนด์ และสร้างการจดจำของแบรนด์

นอกจากเราจะใช้ infographic ในการนำเสนอข้อมูลเนื้อหาที่ต้องการสื่อสารแล้ว การใช้ดีไซน์ infographic อย่างมีเอกลักษณ์ ทั้งในเรื่องของสร้างคาแรคเตอร์ โทนสี ดีไซน์กราฟฟิค ยังสามารถสะท้อนถึงตัวตนของแบรนด์และสามารถสร้างการจดจำให้เกิดกับกลุ่มเป้าหมายได้ไม่ยากในเวลาเดียวกันอีกด้วย
 

หากคุณกำลังมองหารูปแบบทำการตลาด หรือนำเสนอข้อมูลอยู่ อินโฟกราฟิก วิดีโอ จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ไม่ควรมองข้าม และยังมีวิธีการนำเสนออีกหลายหลายรูปแบบที่เราสามารถนำเสนอสินค้าบริการของคุณให้โดนใจเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

บริษัท ไจแอนท์พอยท์ จำกัดเรามุ่งเน้นสร้างสรรค์งานที่มีคุณภาพ เพื่อให้ลูกค้าได้รับสิ่งที่ดีที่สุด พร้อมทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญในการสร้างกลยุทธ์ วางแผน ออกแบบสื่อโฆษณาของคุณให้โดดเด่น และแตกต่าง ด้วยประสบการณ์การทำงานมากว่า 15 ปีให้กับหลากหลายธุรกิจ เราพร้อมเป็นผู้ช่วยเหลือให้แก่คุณ

Advertising Solution : ตัวอย่างผลงานแบ่งตามประเภทงานบริการ

ท่านสามารถติดตามและ Update ผลงานพร้อมทั้งแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหรือสอบถามข้อมูลด้านงานบริการของ บริษัทไจแอนท์พอยท์ ได้จากช่องทางด้านล่างนี้

company profile

Tel : 02 2596188
Email : info@giant-point.com
Facebook.com/Giantpoint
Share this Post: Facebook Twitter Pinterest Google Plus StumbleUpon Reddit RSS Email

Related Posts