Content Marketing กับประสิทธิภาพในการสื่อสารสู่กลุ่มเป้าหมาย

content marketing

Content Marketing กับประสิทธิภาพในการสื่อสารสู่กลุ่มเป้าหมาย

Content Marketing มีความสำคัญเป็นอย่างมากในการใช้สื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้ลูกค้าหรือผู้รับสารเข้าใจในธุรกิจหรือสินค้าของท่าน หลายองค์กรจึงต้องใส่ใจที่จะทำให้ Content Marketing ของตัวเองให้ประสบความสำเร็จ มีประสิทธิภาพ น่าอ่าน น่าสนใจ

 

ซึ่งการที่จะสร้าง Content Marketing ได้ดีนั้น ไม่ใช่เพียงแต่เรื่องของการเขียนเนื้อหาที่ดีเพียงอย่างเดียว แต่ยังคงต้องมีองค์ประกอบหลายๆ อย่างไม่ว่าจะ ภาพ เสียง หรือกระบวนการอื่นๆ อีกมากมายประกอบเข้าด้วยกัน

 

ซึ่งจะมีวิธีการทำงานอย่างไร? มีรายละเอียดที่แตกต่างกันอย่างไร? และเราจะสามารถนำทุกส่วนมาสัมพันธ์กันได้อย่างไร? สามารถชมได้จากคลิปวิดีโอด้านล่าง

 

ก่อนการดำเนินงานเราต้องรวบรวมข้อมูลจากลูกค้า เพื่อที่เราจะได้ทราบถึงจุดประสงค์ กลุ่มเป้าหมายของการออกแบบสื่อ รวมไปถึงสารที่ต้องการจะสื่อสารผ่านงานออกแบบ ซึ่งทำได้หลากหลายวิธี อาทิ การตอบแบบสอบถาม ไฟล์ข้อมูลที่ได้รับ หรือการโทรสัมภาษณ์ข้อมูลจากลูกค้า หลังจากนั้นเราจะต้องศึกษากลุ่มเป้าหมายเพื่อทราบถึงข้อมูลที่กลุ่มเป้าหมายต้องการจะทราบ เพื่อนำข้อมูลที่ได้รับมาส่งต่อให้ทาง Content Writer เขียนเนื้อหาเป็นขั้นต่อไป ซึ่งขั้นตอนต่อไปจะเป็นอะไรบ้าง?

 Part 1 : Content Writer [Thai]

สัมภาษณ์คุณกนกวรีย์  ทุนคำ : Senior Content Writer [Thai]
เมื่อได้ข้อมูลมาแล้วจะเริ่มเขียน Content อย่างไร?
Content Writer : หลังจากที่ได้รับข้อมูลทั้งหมดมา อย่างแรกที่ควรทำคือการศึกษาข้อมูลธุรกิจของลูกค้าอย่างละเอียด ถึงคาแรคเตอร์ของแบรนด์ของลูกค้า ภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ต้องการจะสื่อผ่านงาน รวมไปถึงจุดเด่นที่แตกต่างของลูกค้าเพื่อดึงเอาส่วนนี้ทีเขียนคอนเทนท์

Content ที่ดีควรมีลักษณะเป็นอย่างไร?
Content Writer : ลักษณะของคอนเทนท์ที่ดีควรที่จะตอบโจทย์ทั้งความต้องการลูกค้า และสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายอยากที่จะทราบ คอนเทนท์ควรที่จะครบถ้วนในสิ่งที่ลูกค้าต้องการที่สื่อสารซึ่งการเขียนเนื้อหาที่ดีต้องชัดเจน กระฉับ และได้ใจความ

Content ในสื่อแต่ละประเภท มีความแจกต่างกันอย่างไร?
Content Writer : แตกต่างกันด้วยมิติของการเขียน อาทิ  Company Profile ข้อความที่จะสื่อสารควรที่จะต้องสั้น กระฉับและได้ใจความ ต้องสื่อสารให้ตรงประเด็นที่สุด ในส่วนของ Website เราสามารถเพิ่มลูกเล่น ขยายต่อยอดสร้างความเข้าใจให้ผู้รับสารได้มากขึ้น และส่วนของ Video ในการเขียนจะเป็นเหมือนการตอกย้ำจุดสำคัญ ด้วยเรื่องราวภาพต่างๆ จะเป็นตัวเล่า

 Part 2 : Content Writer [English]

สัมภาษณ์คุณ Ana Russell : Senior Content Writer [English]
content ภาษาอังกฤษกับภาษาไทยจะมีเนื้อหาที่แตกต่างกันอย่างไร?

Content Writer (English) : สิ่งที่เราจะหลีกเลี่ยงตรงนี้เลยคือคำว่าการแปล อยากให้เรียกว่างานตรงส่วนที่เราทำคือการสร้าง Content ภาษาอังกฤษ โดยใช้ข้อมูลจาก Content ภาษาไทยที่เราได้ และข้อมูลจากที่เราศึกษาเพิ่มเติมในธุรกิจของลูกค้า มารวมกันเพื่อที่จะสร้าง Content ที่มีความลื่นไหลให้กับผู้รับสาร

การสร้าง content ที่ลื่นไหล และมี movement ที่ดีได้อย่างไร?
Content Writer (English) : อย่างแรกคือเราต้องเข้าใจในธุรกิจของลูกค้าว่าลักษณะของธุรกิจของลูกค้าทำอะไร อย่างที่สองที่สำคัญมากคือเราต้องทราบว่ากลุ่มเป้าหมายของลูกค้าเป็นใคร คนกลุ่มไหนที่เราสื่อสารคอนเทนท์นั้นออกไปได้อย่างตรงจุด เพราะฉะนั้นความเฉพาะเจาะจงก็จะไม่เหมือนกันซึ่งจะทำให้การเขียนนั้นแตกต่างกันออกไปด้วย

 Part 3 : Designer

สัมภาษณ์คุณขวัญมุข  คำมณี : Project Manager / Group Head of Design
การดัดแปลง Content ตัวอักษร ให้กลายเป็นภาพ ที่สามารถเล่าเรื่องได้ ?
Designer : อับดับแรกคือเราต้องอ่านข้อมูลทั้งหมด ศึกษาจนเข้าใจเพื่อให้สามารถตีโจทย์ของเนื้อหานั้นให้กลายเป็นภาพ เราเลือกรูปภาพที่จะนำมาใช้ประกอบกับสไตล์กราฟฟิกที่ลูกค้าชอบเราสามารถจะนำสองส่วนนี้มาประกอบใช้ ซึ่งจะทำให้ทั้งสองอย่างนี้เป็นไปในทิศทางเดียวกันได้

และในกรณีที่คอนเทนท์เนื้อหามีความยาวมากๆ ทาง Designer จะใช้อินโฟกราฟฟิกมาใช้ เพื่อให้ Content การออกแบบดูน่าสนใจ และสื่อสารได้เข้าใจง่ายมากขึ้น

 

ก็จะเห็นได้แล้วว่ากว่าจะออกมาเป็น Content Marketing ที่มีประสิทธิภาพนั้น จะต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจ ในธุรกิจของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ ขีดความสามารถของลูกค้า ในส่วนนี้ทุกฝ่ายจะต้องศึกษาให้เข้าใจก่อนที่จะลงมือทำ ตั้งแต่กระบวนการเริ่มเขียน Content หรือกระบวนการออกแบบเนื้อหาจาก Content ตัวหนังสือ ให้กลายเป็นภาพที่สื่อสารอย่างเข้าใจได้ง่าย

หากคุณต้องการบริษัทโฆษณามืออาชีพ บริษัท ไจแอนท์พอยท์ จำกัด ผู้ให้บริการออกแบบและผลิตชิ้นงานโฆษณา ด้วยทีมงานมืออาชีพ เราพร้อมให้คำปรึกษาและร่วมผลิตผลงานที่มีคุณภาพไปพร้อมกับคุณ ดูรายละเอียดข้อมูลและตัวอย่างผลงานได้ตามลิ้งค์ด้านล่าง

ชมตัวอย่าง ผลงานทั้งหมดที่ บริษัทฯ ได้สร้างสรรค์ร่วมกับลูกค้า หากท่านสนใจที่จะสร้างเอกลัษณ์ในสินค้าและบริการของท่าน
สามารถติดต่อกับเรา หรือ ดูตัวอย่างผลงานเพิ่มเติมที่

 

ท่านสามารถติดตามและ Update ผลงานพร้อมทั้งแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหรือสอบถามข้อมูลด้านงานบริการของ บริษัทไจแอนท์พอยท์ ได้จาก

02 259 6188

Line ID : @giantpoint

info@giant-point.com

/Giantpoint

 

Share this Post: Facebook Twitter Pinterest Google Plus StumbleUpon Reddit RSS Email

Related Posts